Hiện nay các doanh nghiệp hay những người kinh doanh đang có xu hướng chuyển sang bán hàng trên instagram. Không chỉ bởi tỷ lệ tương tác cao, tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Mà instagram còn giúp người kinh doanh thu được khoản lợi nhuận vô cùng lớn nếu bạn biết cách khai thác nó.

Hiện đang có gần 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên nền tảng này. Vậy nên, để sản phẩm tiếp cận gần hơn với khách hàng. Thì bạn cần xây dựng cho cửa hàng hay doanh nghiệp của mình một trang kinh doanh trên instagram. Vậy làm cách bán hàng trên instagram như thế nào là hiệu quả. Bài viết dưới đây, Vuavia sẽ giải đáp được thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Bán hàng trên instagram là gì?

Là việc đăng tải những hình ảnh, video của sản phẩm lên tài khoản instagram. Để khách hàng có thể nhìn thấy, tạo ra nhu cầu mua hàng, thúc đẩy tương tác và tiếp cận nhiều người trên toàn cầu. Nó có chút khác biệt với những mạng xã hội khác là chuyên về đăng tải hình ảnh. Vì vậy hình ảnh chính là yếu tố bạn cần phải chú tâm nhất trên nền tảng này.

Bán hàng trên instagram là gì?
Bán hàng trên instagram là gì?

Tài khoản instagram được ví như một cuốn album sản phẩm. Khi khách hàng truy cập thì họ có thể dễ dàng lướt xem các sản phẩm và chọn hình ảnh sản phẩm mong muốn. Bởi bố cục vô cùng tiện lợi của ứng dụng này. Khách hàng có thể nhắn tin trực tiếp để thực hiện mua hàng. Bạn chỉ cần tiếp nhận thông tin, tư vấn và chốt đơn cho khách hàng.

Bán hàng trên instagram có hiệu quả không?

Đây chính là kênh bán hàng phù hợp với những người trẻ tuổi. Bởi có đến 90% người dùng dưới 35 tuổi, trong đó khoảng từ 16-25 tuổi là chiếm đa số. Những điều mà khiến bạn bị thuyết phục với ý tưởng bán hàng trên instagram là:

  • Nhu cầu mua sắm lớn, có tới 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm trên instagram
  • Người dùng IG hầu hết đều là những người trẻ, có phong cách sống hiện đại và gu thẩm mỹ tốt.

Bên cạnh đó, nó còn rất nhiều tính năng khiến bạn quyết định chọn nó để kinh doanh.

Bán hàng trên instagram có hiệu quả không?
Bán hàng trên instagram có hiệu quả không?

Sử dụng miễn phí, thao tác đơn giản

Khoảng hơn 5 triệu ảnh được chia sẻ mỗi ngày, hiện nay có hơn 7 tỷ hình ảnh trên instagram. Và có 7.3 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày, con số này cho thấy IG quả thật là trang mạng xã hội hoàn hảo. Đặc biệt là ứng dụng này sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản, thêm ít phút chụp ảnh sản phẩm sau đó đưa qua bộ lọc có sẵn của IG. Bạn tải ảnh lên, ghi vài chữ đề tên, giá, cách mua và thêm hashtag đang thịnh hành là xong. Các thanh công cụ cũng được bố trí gọn gàng khiến người mới tham gia cũng dễ bắt đầu sử dụng nó.

Hình ảnh bắt mắt

Điều khiến các bạn trẻ thích thú chính là chỉnh sửa ảnh hiệu ứng IG. Có rất nhiều hiệu ứng để lựa chọn và các tài khoản bán hàng sẽ có những bức ảnh đẹp lung linh và chỉ cần nhấn tải lên nhanh gọn. Bạn sẽ không cần mất thời gian cho việc chụp ảnh và photoshop nữa mà vẫn sẽ có một trang bán hàng cực chất.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Bạn sử dụng các hashtag liên quan đến sản phẩm là một cách bán hàng thông minh trên IG. Ví dụ như bạn bán quần áo, bạn có thể sử dụng hashtag mà những người nổi tiếng sử dụng như ootd, fashionista, closet… 

Bán hàng trên instagram có hiệu quả không?
Bán hàng trên instagram có hiệu quả không?

Nhiều bạn trẻ sử dụng IG sẽ có thói quen click vào những hashtag này và hình ảnh sản phẩm của bạn sẽ được nhìn thấy mà không mất một đồng chi phí nào. Nhiều trường hợp đã xây dựng một tài khoản IG thu hút khách hàng bằng cách đóng vai một fan tích cực của những người nổi tiếng trên tài khoản họ. Nhưng bạn không nên quá lộ liễu quảng cáo sản phẩm để tránh bị chặn.

Tránh đối thủ ăn cắp hình ảnh quảng cáo

Khi bạn quảng cáo sản phẩm bằng hình ảnh trên facebook thường xuyên bị đối thủ tải ảnh về để sử dụng. Với IG thì không có chức năng lưu ảnh mà chỉ có thể chụp màn hình rồi cắt chỉnh để lấy ảnh. Nó đồng nghĩa với việc ảnh hưởng rất lớn đến lưu lượng ảnh, làm mờ nhòe đi rất nhiều, giảm hiệu quả sử dụng.

Quả nhiên qua những điều mà instagram mang lại thì đây chính là nền tảng kinh doanh hiện đại theo đuổi kịp thời xu hướng ngày nay. So với facebook thì người dùng IG đều có thu nhập trung bình cao hơn.

Cách bán hàng trên instagram hiệu quả

Tạo tài khoản

Tạo tài khoản mới:

Khi bạn xây dựng tài khoản instagram từ đầu đương nhiên sẽ tốn nhiều thời gian. Bạn phải chi tiền để chạy quảng cáo để có thể tiếp cận với nhiều người dùng. Phải đi seeding để cho mọi người biết đến tài khoản của bạn.

Bù lại nó sẽ đem đến cho tài khoản của bạn những follow thật chất lượng. Chọn đúng đối tượng khách hàng và phù hợp với sản phẩm mà bạn cung cấp. Lựa chọn này cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển lâu dài.

Cách bán hàng trên instagram hiệu quả
Cách bán hàng trên instagram hiệu quả

Mua tài khoản có sẵn follow:

Khi bạn mua tài khoản IG có sẵn lượt follow, bạn nên lựa chọn những tài khoản có đặc điểm chung về đối tượng khách hàng cũng như sản phẩm bạn kinh doanh. Việc mua lại tài khoản khó có thể hận chế được việc follow ảo. Thêm việc vi phạm chính sách của instagram và việc kinh doanh sẽ không bền vững. 

Nắm bắt, đón đầu tâm lý người dùng

Người dùng follow tài khoản của bạn có nghĩa là họ quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. Nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến những nội dung xung quanh sản phẩm hay dịch vụ của mình thì sẽ không chinh phục được khách hàng. Vậy nên bạn cần nắm bắt tâm lý của người dùng, tạo ra những hình ảnh nội dung bám sát xu hướng và tâm lý mới. Từ đó bạn tạo ra được hình ảnh thu hút và tìm ra được nhu cầu người dùng.

Để biết được cộng đồng đang quan tâm đến vấn đề gì. Bạn hãy dành thời gian để ý những bài đăng của khách hàng, theo dõi những bình luận nắm bắt ý kiến với nhu cầu người dùng IG.

Lựa chọn sản phẩm để kinh doanh

Hiện nay, tiềm lực kinh doanh online ngày càng phát triển, bất kể sản phẩm dịch vụ nào cũng có tỉ lệ cạnh tranh cao. Để xác định việc bán sản phẩm gì, bạn cần chú ý đến đối tượng sử dụng instagram chiếm số lượng lớn là những người trẻ tuổi. 

Dựa vào những yếu tố đó bạn nên chọn các sản phẩm thiên về thời trang, công nghệ, mỹ phẩm… Chọn sản phẩm sẽ quyết định quan trọng đến hiệu quả kinh doanh. Việc bán hàng đa kênh hiện đang rất phát triển, bạn nên chia ra đầu tư và phát triển. Khi chọn sản phẩm nên cân nhắc phân khúc các mức giá, đảm bảo giá cả đi kèm với nhất lượng để có thể đem đến hiệu quả như mong đợi.

Đầu tư chất lượng hình ảnh

Người dùng IG có hàng loạt hình chỉ với một thao tác lướt lên là bức ảnh hiện ra. Bởi vậy hình ảnh sản phẩm của bạn trước tiên phải đẹp, sắc nét thì mới có thể thu hút được khách hàng dừng lại và tương tác. 

Cách bán hàng trên instagram hiệu quả
Cách bán hàng trên instagram hiệu quả

Kích thước ảnh phải đúng theo quy định của instagram. Như vậy post của bạn mới hiển thị đúng với hình ảnh sản phẩm, không bị cắt xén. Cùng với việc tận dụng hiệu ứng màu sắc mà IG cung cấp miễn phí. Và các công cụ hình ảnh thì chắc chắn sản phẩm của bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Đầu tư xây dựng nội dung bán hàng

Nếu tài khoản mới bắt đầu kinh doanh trên instagram, thời gian đầu bạn không cần phải có nội dung. Nhưng nội dung của bạn cũng phải được lên kế hoạch rõ ràng. Hình ảnh đẹp, nội dung chất đó là những nhân tố quan trọng giúp thu hút các khách hàng tiềm năng và doanh thu của doanh nghiệp của bạn.

Khi triển khai xây dựng nội dung, bạn nên lưu ý và sử dụng đến hashtag. Nó phải liên quan mật thiết đến chủ đề kinh doanh và tối đa chỉ nên sử dụng 30 hashtag cho một bài viết. Từ đó, bài viết sẽ tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Không nên quá lạm dụng hashtag và nên đặt nó dưới lời dẫn hoặc trong mục bình luận.

Xây dựng chiến lược marketing

Để có một kênh kinh doanh hiệu quả thì bạn phải đảm bảo xây dựng chiến lược marketing hoàn chỉnh. Chính là bạn xây dựng nội dung, hình ảnh, chiến lược kinh doanh như thế nào, sản phẩm hướng đến đối tượng nào… Bạn triển khai kế hoạch theo từng mốc thời gian cụ thể. Như vậy sản phẩm của bạn được nhận diện và tiếp cận gần hơn đến khách hàng.

Liên kết các kênh bán hàng

Việc kết hợp kinh doanh trên IG với các sàn thương mại điện tử sẽ giúp khách hàng dễ dàng chủ động trong việc mua sắm. Khách hàng có thể lên IG xem hình ảnh sản phẩm sau đó nhấn vào liên kết đã được gắn để mua sản phẩm.

Hướng dẫn bán hàng trên instagram hiệu quả
Hướng dẫn bán hàng trên instagram hiệu quả

Các sàn thương mại điện tử như shopee hay lazada hiện còn có rất nhiều ưu đãi freeship, giảm giá. Đó sẽ là một lợi thế để giúp khách hàng chủ động trong việc chốt đơn.

Mẹo bán hàng trên instagram hiệu quả

Tên và phần mô tả tài khoản

Nền tảng này có một ưu điểm rất hay đó là tên tài khoản tìm kiếm không bị trùng lặp như facebook. Nhưng để khách hàng dễ nhớ và có ấn tượng thì bạn nên chọn một cái tên dễ dàng tìm kiếm. Không nên quá dài, đơn giản nhất là sử dụng luôn tên shop. Còn về phần mô tả thì bạn nên đưa những thông tin quan trọng để khách hàng hiểu được sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì.

Chia sẻ đánh giá, phản hồi của khách hàng

Khách hàng mua online đa phần họ sẽ dựa vào phần đánh giá của những khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm. Để họ có thể quyết định có nên mua sản phẩm hay không. Đây cũng chính là cách quảng bá sản phẩm hiệu quả, tạo lòng tin với khách hàng.

Shop bán hàng trên instagram hiệu quả
Shop bán hàng trên instagram hiệu quả

Tận dụng những đánh giá tích cực để quảng bá sản phẩm cũng như lắng nghe các đánh giá tiêu cực để cải thiện. Điều này sẽ chứng tỏ được bạn thực sự quan tâm đến khách hàng và nhận được các tích cực từ họ.

Hợp tác với các Influencer

Cách này hiện đang vô cùng hiệu quả để tăng doanh số cũng như quảng bá sản phẩm. Để thực hiện tài trợ bài đăng, bạn cần lập ra một danh sách các Influencer phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Cũng như họ phải sở hữu một lượng fan nhất định. Tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn kinh doanh để chọn ra influencer phù hợp.

Kết luận

Đây là một nền tảng rất tiềm năng để kinh doanh các sản phẩm phổ biến của giới trẻ. Nếu bạn biết cách lập page bán hàng hàng trên instagram một cách nhanh chóng. Bạn sẽ có được những chiến lược kinh doanh hiệu quả và bán hàng với lợi nhuận cao. Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Vuavia sẽ giúp úc được cho bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

3/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận trước đó
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ