Bạn có biết cài đặt bảo mật facebook là gì không? Hiện nay, mạng xã hội ngày càng lớn mạnh, khi lượng người dùng không ngừng tăng lên. Chúng ta có thể làm những điều mình thích, nhưng mạng xã hội cũng đem lại không ít phiền phức.

Nhiều hacker dùng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài khoản facebook của bạn. Bằng các đường link lạ, các phần mềm chứa mã độc khi vô tình tải về. Việc thiết lập hệ thống bảo mật cho facebook việc đặt mật khẩu là vô cùng quan trọng. Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một vài cách bảo mật tài khoản facebook của bạn khỏi bị hack.

Nguyên nhân tài khoản facebook bị hack

Đánh cắp bằng facebook phishing

Phishing là giả mạo đánh cắp mật khẩu facebook thường được các hacker sử dụng nhất.

Với Phishing, bạn sẽ bị lừa nhập địa chỉ email và mật khẩu facebook của mình vào một trang đăng nhập facebook giả. Từ đây chúng ta sẽ đăng nhập được vào facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu đó.

Bảo mật chống bị hack
Bảo mật chống bị hack

Đánh cắp bằng chương trình khuyến mãi – trúng thưởng

Hacker sẽ làm gả chương trình trúng thưởng – khuyến mãi và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ. 

Chẳng hạn như các mini game như: “Ai là người quan tâm bạn nhất”, “Bạn giống cầu thủ đá bóng nào?”… Cũng được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản facebook. Cách này bắt buộc người chơi nhập mật khẩu trước khi tham gia. Thật quá dễ dàng để bọn hacker xâm chiếm vào tài khoản của bạn.

Bằng virus và mã độc

Chỉ cần một đường link về hình ảnh, video bất kỳ. Chúng cũng có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hay điện thoại của bạn. Từ đó, mọi thông tin của bạn sẽ được gửi về máy chủ của hacker. Và nó cũng không ngoại trừ mật khẩu facebook.

Những cách bảo mật tài khoản facebook tránh bị hack

Đặt mật khẩu phức tạp

Đây được coi là lựa chọn hàng đầu giúp bạn có thể bảo vệ được tài khoản facebook. Không nên đặt mật khẩu liên quan đến bản thân như tên, ngày tháng năm sinh.Bạn nên chọn mật khẩu có những ký tự đặc biệt, viết hoa, thêm số để tránh bị dò thấy mật khẩu. Mật khẩu của bạn nên được đặt:

Cách bảo mật facebook
Cách bảo mật facebook
  • Có ít nhất 8 ký tự trở lên, càng dài, càng vô nghĩa, càng khó đọc. Chứa nhiều ký tự đặc biệt, chữ hoa, chữ thường và số.
  • Không được là tên, email, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh,… của bạn và người thân bạn.

Một điều quan trọng bạn cũng nên chú ý là không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet. Mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo để đánh cắp mật khẩu.

Tạo liên lạc đáng tin cậy 

Cách này bạn sẽ nhờ vào bạn bè trên facebook của mình, phòng hờ khi bạn không may bị mất mật khẩu. Bạn nên lựa chọn tài khoản facebook của thành viên trong gia đình hoặc bạn thân để dễ dàng lấy lại mật khẩu hơn.

Tính năng Trusted Contacts của facebook sẽ giúp chúng ta tìm lại được mật khẩu. Bạn chỉ cần lựa chọn 3 đến 5 người để thêm vào mục tin cậy. 

Tạo cảnh báo đăng nhập

Để bảo vệ tài khoản facebook của bạn được tốt nhất thì có thể thiết lập một thông báo email hoặc SMS. Mỗi khi đăng nhập vào tài khoản, facebook sẽ báo về cho bạn. Thế nên khi người khác đăng nhập vào nó sẽ báo và bạn ngăn chặn ngay lập tức. Cách thiết lập như sau:

Trong phần Bảo mật và đăng nhập, bạn tìm đến phần Tăng cường bảo mật và nhấn vào phần Chỉnh sửa trong phần Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Tiếp tục nhấn vào lựa chọn Nhận cảnh báo qua email tại địa chỉ. Cuối cùng nhấn Lưu thay đổi

Tăng gấp đôi bảo mật fb

Bảo mật giúp tài khoản không bị hack
Bảo mật giúp tài khoản không bị hack

Còn có một cách khác để tăng cường sự phòng vệ cho bạn đó là sử dụng Xác thực hai yếu tố. Chức năng này giúp trang facebook của bạn được bảo mật hơn bởi bạn cần sử dụng kết hợp nhận dạng cá nhân để đăng nhập. Thường là mật khẩu của bạn cùng với một mã đăng nhập đặc biệt gửi đến số điện thoại của bạn bằng tin nhắn. 

Một khi đã được bảo mật, bạn có thể chỉ định thiết bị của bạn thường xuyên sử dụng cho Đăng nhập xác thực hoặc Mật khẩu ứng dụng. Khi đăng nhập trên những thiết bị này, bạn không cần thêm mã đăng nhập nữa.

Những lưu ý để bảo mật tài khoản facebook

Những lưu ý khi bảo mật
Những lưu ý khi bảo mật
  • Không nên để lộ, công khai số điện thoại, email, ngày tháng năm sinh và hình chụp căn cước dùng để đăng ký facebook trên tường hoặc bất kỳ đâu. 
  • Thận trọng khi đăng nhập từ một ứng dụng, cửa sổ nào đó mà không phải trình duyệt tin cậy.
  • Cẩn thận với các trào lưu nổi trên facebook mà yêu cầu click vào đường link. Hoặc sử dụng app nào đó không đáng tin cậy.
  • Luôn để ý các thông báo đăng nhập, nếu có bất thường hãy hủy ngay phiên đăng nhập đó. Sau đó bạn nên đổi mật khẩu và out ra khỏi tất cả các phiên đăng nhập khác.
  • Thường xuyên kiểm tra xem nhật ký hoạt động để biết có hoạt động nào bất thường. 
  • Khi ra quán net hay đăng nhập facebook trên thiết bị lạ thì tốt nhất nên dùng trình duyệt ẩn danh.

Kết luận

Ngoài những cách trên thì bạn còn cách nào khác để bảo mật tài khoản facebook của mình không. Nếu có bạn hãy chia sẻ cho mọi người biết nó có tốt không để sử dụng. Bạn hãy theo dõi VUAVIA để có thể đọc được những bài viết mới sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

3/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận trước đó
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ