Bạn đã biết gì về SEO youtube hay chưa? Khi bạn đang thắc mắc làm sao để video của bạn lên top 1 khi người dùng gõ từ khóa. Khi bạn thực hiện SEO trên nền tảng này thì cần có cách nào thực hiện, có mang tính lý thuyết hay không? 

Bài viết dưới đây, Vuavia sẽ hướng dẫn bạn cách SEO youtube giúp tăng thứ hạng video một cách nhanh chóng. Hiện đã có nhiều người đã và đang áp dụng để có nhiều kết quả top 1 trên youtube.

SEO youtube là gì?

Đây chính là kỹ thuật giúp cho video của bạn trở nên thân thiện trên bộ máy tìm kiếm của youtube. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về SEO thì bạn đã quá quen thuộc với SEO website lên top 1 của google. 

SEO youtube là gì?
SEO youtube là gì?

Còn đây bạn sẽ SEO video lên top 1 của youtube khi khách hàng gõ một từ khóa nào đó liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Nếu bạn SEO web thành công nhưng chưa chắc bạn sẽ SEO youtube thành công. Vì thuật toán của youtube và google khác nhau.

Vai trò của SEO youtube

Những người sử dụng youtube như một phương tiện giải trí hoặc học hỏi kiến thức các video. Thì các video mang tính giải trí cao như phim, video ca nhạc hay mang tính thời sự thống trị trên đó. Ngoài ra còn có rất nhiều video mang tính chia sẻ kinh nghiệm, quảng cáo thương hiệu…

Lý do mà các công ty hay cá nhân dùng video để quảng cáo. Chính là các video trên nền tảng này là phương tiện để giới thiệu về thương hiệu, dịch vụ. Xây dựng một lượng khán giả có thể là khách hàng tiềm năng và nhận thức thương hiệu. Để có thể làm được điều đó, đòi hỏi phải có kiến thức và chiến lược SEO đúng đắn.

Vai trò của SEO youtube
Vai trò của SEO youtube

Khi bạn có web riêng và đưa video lên trên đó để quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sản phẩm. Nó có thể làm nặng web dẫn đến thời gian tải trang chậm. Bạn có thể sử dụng youtube như một nơi chứa video của mình. Các video sau đó được nhúng dễ dàng vào web của bạn bằng mã.

Người dùng có thể xem video trên trang web của mình mà không cần truy cập vào youtube. Điều này khiến web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng thời gian tải trang chậm. Nhúng video vào web riêng cũng là cách hiệu quả để làm tăng tương tác khách hàng. Và đây chính là cách hiệu quả trong việc xây dựng danh tiếng của mình.

Có nên SEO youtube không?

Hiện nay, với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến. Và video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ điều gì trong lĩnh vực nào với nhiều hình thức và cách thức.

Chính vì sự phát triển tăng cao cũng như tiềm năng của video trên youtube. Mà hiện nay có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng youtube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên youtube hiện tại. Để đưa video được tải lên mỗi giờ và hàng ty video trên youtube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn. 

Có nên SEO youtube không?
Có nên SEO youtube không?

Nói một cách cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được là:

  • Gia tăng traffic
  • Thu hút nguồn khách hàng mới
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
  • Quảng cáo thương hiệu
  • Tạo niềm tin khách hàng

Yếu tố quan trọng xếp hạng youtube

Hiện có những tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí top. Vậy nên bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu video. 

Có thể bạn đã biết có rất nhiều yếu tố để youtube đánh giá một video và đưa ra quyết định ranking top video đó. Các yếu tố đặc biệt sau đây bạn cần lưu ý:

Tỷ lệ giữ chân người dùng

Nó là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video. Khi tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video đánh giá càng cao.

Tổng thời gian xem

Yếu tố quan trọng xếp hạng youtube
Yếu tố quan trọng xếp hạng youtube

Chính là tổng thời gian người dùng xem video. Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng để xếp hạng video Tổng thời gian xem tỷ lệ với chất lượng youtube. 

Tín hiệu tương tác

Bạn có thể hiểu nó là các hành động tương tác của người dùng với nội dung video bạn đăng tải. Nó sẽ bao gồm bình luận, đăng ký, chia sẻ, like…

Tối ưu từ khóa

Quá trình này sẽ giúp youtube hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng. Để có thể đánh giá, tiến hành xếp hạng cho các video. Các yếu tố cần tối ưu như titles, descriptions, tags. 

Hướng dẫn SEO kênh youtube đơn giản

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO youtube

Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io nghiên cứu từ khóa trên youtube. Nó chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ.

Phần mềm sẽ phân tích video của bạn để đưa ra từ khóa hợp lý nhất. Bạn chỉ cần gửi URL video vào phần add url trong ahrefs sẽ có hiệu quả. Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan, khối lượng tìm kiếm các từ khóa cụ thể. Từ đó có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào bài của mình.

Bước 2: Cách viết tiêu đề của video

Từ khóa trong cách seo youtube sẽ được xuất hiện trong tiêu đề, tag của video. Tiêu đề của video: tiêu đề phải đạt đủ ba yêu cầu đó là

  • Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
  • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
  • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.
Hướng dẫn SEO youtube đơn giản
Hướng dẫn SEO youtube đơn giản

Bước 3: Xây dựng nội dung miêu tả

Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt 2 yêu cầu sau:

  • Mô tả video trên youtube phải chất lượng
  • Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi seo

Trong phần mô tả video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần SEO. Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000-2000 từ. Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn thế bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến web của mình.

Bước 4: Tập trung cho độ dài video và chất lượng

Tuy độ dài video sẽ giúp cho khách hàng ở trên youtube thích điều này và ở lại lâu hơn. Nhưng không bắt buộc bạn phải làm video dài nhất so với đối thủ. Bạn chỉ cần làm video từ 5 đến 10 phút là được. Nếu bạn không biết cách để làm video có thể trở nên dài. Không cần hấp dẫn khách hàng nữa nên chỉ cần từ 5 đến 10 phút là quá đủ.

Bước 5: Tags của video phải chứa từ khóa SEO

Tags chính là bạn sẽ cho youtube các từ khóa liên quan mật thiết đến chủ đề của video. Những tags này càng chứa nhiều từ khóa bạn cần SEO càng tốt. Bạn nên sử dụng để ta có thể viết nhiều tags có tên là TubeBuddy. Nếu bạn nào đã từng kiếm tiền với youtube thì chắc không lạ gì với công cụ này. Nó gợi ý cho mình rất nhiều tags liên quan đến chủ đề video.

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian ngồi suy nghĩ nên mình chọn tags nào. Đây chính là một công cụ quá mạnh mẽ cho bất kỳ ai muốn SEO youtube hiệu quả. Nếu bạn đã tối ưu về tags của video vẫn chưa đủ, bạn cần phải làm tiếp bước sau.

Hướng dẫn SEO youtube đơn giản
Hướng dẫn SEO youtube đơn giản

Bước 6: Đăng video lên trang chủ

Đăng video lên trang chủ youtube vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn cần tạo 1 kênh của mình qua tài khoản email mà bạn có. Bạn nên nhớ phải xác minh kênh của mình để có thể đăng được video dài.

Video đăng lên phải được tối ưu về nội dung tiêu đề từ khóa ở mục trên. Khi đăng bạn cần hoàn thành các mục tiêu đề, mô tả, tag… Hơn thế bạn cần phải tránh việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác để đăng.

Bạn nên đăng những video dài để người xem sẽ ở lại lâu hơn. Tốt nhất là trong khoảng 10 đến 15 phút. Youtube ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là reup video.

Bước 7: Ảnh đại diện thumbnail của video

Đây chính là phần ảnh thu nhỏ minh họa cho video của bạn. Là phần mềm sẽ thu hút khách hàng đầu tiên khi họ thấy video của bạn. Mình tin là video có ảnh thumbnail của mình, đơn giản là nó khác biệt so với những video không được đầu tư ảnh thumbnail.

Bạn không cần làm quá cầu kỳ để làm gì, bạn chỉ cần có chủ đề của video và làm nổi bật nó lên. Bạn có thể sử dụng những công cụ photoshop để thiết kế những bức ảnh đại diện cho video. 

Bước 8: Chia sẻ lên mạng xã hội khác

Khi đăng video của bạn lên thì bạn phải chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội khác. Việc này sẽ làm tăng lượng view cho youtube của bạn. Bạn sẽ chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. 

Việc bình luận video rất quan trọng, video của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, bình luận. Chứng tỏ video của bạn có nội dung hay, có trải nghiệm người xem tốt. Và chính là cách để video được xếp hàng cao trên google. Hoặc bạn có thể những video vào những blog, website để quảng bá.

Kết luận

Bài viết trên đây, Vuavia vừa hướng dẫn cho bạn cách SEO youtube nhanh chóng và đơn giản. Và chỉ ra cho bạn được những vai trò và các yếu tố quan trọng của việc SEO youtube. Hy vọng qua bài viết này nó có thể giúp cho bạn áp dụng và tăng thứ hạng video lên top một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài viết này thì hãy để lại ý kiến ở bình luận dưới đây. Còn nếu không thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tự vấn nhanh nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết được những thủ thuật hay nhất một cách sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận trước đó
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Liên hệ